TÀI LIỆU TUYÊN TRUYỀN VỀ BỆNH DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI
11/03/2019
Bệnh Dịch tả lợn châu
Phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra. Bệnh có đặc điểm lây
lan nhanh và xảy ra ở mọi loài lợn (cả lợn nhà và lợn hoang dã); bệnh xảy ra ở
mọi lứa tuổi và mọi loại lợn. Bệnh gây thiệt hại nghiêm trọng với tỷ lệ chết
cao lên đến 100%. Vi rút gây bệnh dịch tả lợn Châu Phi có sức đề kháng cao với
môi trường. Lợn khỏi bệnh có khả năng mang vi rút trong thời gian dài, có thể
là vật chủ mang trùng suốt đời, do vậy khó có thể loại trở nếu để xảy ra bệnh
Dịch tả lợn Châu Phi.
ĐẶC ĐIÊM CỦA VI RÚT DỊCH
TẢ LỢN CHÂU PHI
Vi rút dịch tả lợn Châu
Phi có trong máu, cơ quan, dịch bài tiết từ lợn nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu
Phi.
Vi rút dịch tả lợn Châu
phi có sức đề kháng cao, có khả năng chịu được ở nhiệt độ thấp: ở trong thịt
lợn sống hoặc nấu ở nhiệt độ không cao vi rút có thể tồn tại được 3-6 tháng; ở
nhiệt độ 56c tồn tại được 70
phút; ở nhiệt độ 60% trong 20 phút; trong máu đã phân hủy được 5 tuần; trong
máu khô được 70 ngày;
trong phân ở nhiệt độ phòng được 11 ngày; trong máu ở nhiệt độ 4c được 18
tháng; trong thịt dính xương ở nhiệt độ 39c được 150 ngày, trong giăm bông được
140 ngày.
ĐƯỜNG LÂY TRUYỀN BỆNH: Vi rút dịch tả lợn
Châu Phi lây nhiễm qua đường hô hấp và tiêu hóa, thông qua sự tiếp xúc trực
tiếp hoặc gián tiếp với các vật thể nhiễm vi rút như: Chuồng trại, phương tiện
vận chuyển, dụng cụ, đồ dùng, quần áo nhiễm vi rút và thức ăn thừa chứa thịt
lợn nhiễm bệnh.
TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH
DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI
Bệnh Dịch tả lợn Châu
Phi có thời gian ủ bệnh từ 3-15 ngày, ở thể cấp tính thời gian ủ bệnh chỉ từ
3-4 ngày.
1. Thể quá cấp
tính: Lợn chết nhanh, không biểu hiện triệu chứng lâm sáng hoặc lợn sẽ
nằm và sốt cao trước khi chết.
2. Thể cấp tính: Lợn sốt cao (40,5- 42°C). Trong 2-3 ngày đầu tiên lợn không ăn,
lười vận động, ủ rũ , nằm chồng đống, lợi thích nằm chỗ có bóng rẫn hoặc gần
nước. Lợn có biểu hiện đau vùng bụng, lưng cong, di chuyển bất thường, một số
vùng da trắng chuyển sang mầu đỏ, đặc biệt là ở vành tai, đuối, cẳng chân, đa
phần dưới vùng ngực và bụng, có thể có mầu sẫm xanh tím. Trong 1-2
ngày trước khi con vật chết, có triệu chứng thần kinh, di chuyển không vững,
thở gấp, khó thở hoặc có bọt lẫn máu ở mũi, viêm mắt, nôn mửa, tiêu chảy đôi
khi lẫn máu hoặc có thể táo bón, phấn có chất nhầy và máu. Lợn sẽ chết trong
vòng 6-13 ngày hoặc 20
ngày. Lợn mang thai có thể sẩy thai ở mọi giai đoạn. Tỷ lệ chết cao lên 100%.
Lợn khỏi bệnh hoặc nhiễm vi rút thể mãn tính thường không có triệu chứng, nhưng
chúng sẽ là vật chủ mang vi rút dịch tả lợn châu Phi trong suốt cuộc đời.
3. Thể á cấp tính: Lợn biểu hiện triệu chứng
sốt nhẹ; hoặc sốt lúc tăng lúc giảm, giảm ăn, sụt cân, ủ rũ, ho khó thở, viêm
khớp, đi lại khó khăn, lợn mang thai sẽ sẩy thai, lợn chết trong vòng 15-45
ngày, tỷ lệ chết khoảng 30-70 %. Lợi có thể khỏi hoặc bị bệnh mãn tính.
BỆNH TÍCH CỦA BỆNH DỊCH
TẢ LỢN CHÂU PHI
(Chủ yếu ở thể cấp tính)
Xuất huyết nhiều ở các
hạch lympho ở dạ dày, gan và thận. Thận có xuất huyết điểm, lá lách to có nhồi
huyết. Da có màu tối và phù nề, da vùng bụng và chân có xuất huyết. Có nhiều
nước xung quanh tim và trọng xoang ngực hoặc xoang bụng, có các điểm xuất huyết
trên nắp thanh quản, bàng quang và bề mặt các cơ quan bên trong, túi mật sưng.
CÁC BIỆN PHÁP NGĂN CHẶN
BỆNH DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI.
Hiện nay chưa có vắc xin
phòng và thuốc điều trị được bệnh Dịch tả châu Phi, vì vậy để ngăn chặn bệnh
Dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào địa bàn cần thực hiện một số biện pháp cụ
thể sau:
a) Khi chưa có bệnh
Dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện
- Thực hiện nghiêm ngặt
các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi là giải pháp phòng bệnh hiệu quả
nhất và quan trọng nhất; thường xuyên
vệ sinh, sát trùng, tiêu độc tại các cơ sở, vùng chăn nuôi lợn, các phương tiện
vận chuyển, dụng cụ chăn nuôi, các chợ, điểm buôn bán, giết mổ lợn và các sản
phẩm của lợn bằng vôi bột hoặc hóa chất và vệ sinh cá nhân những người tham gia
chăn nuôi; hằng ngày thực hiện vệ sinh, khử trùng tiêu độc sau mỗi buổi họp
chợ, mỗi ca giết mổ lợn.
- Nghiêm cấm mọi hình
thức vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu,
nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc, kể cả hình thức cho, tặng của các tổ chức,
cá nhân và cư dân khu vực biên giới; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các
trường hợp vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật từ nước ngoài vào
Việt Nam.
- Tăng cường theo dõi, giám sát lâm sàng đối
với các đàn lợn; kịp thời phát hiện, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm đối với lợn
bị bệnh, nghi bị bệnh.
- Tuân thủ các quy định về quản lý, vận
chuyển, kiểm dịch vận chuyển buôn bán lợn và các sản phẩm của lợn.
- Đối với cơ sở giết mổ, chế biến thịt lợn
phải thực hiện lợn đưa vào giết mổ phải có nguồn gốc rõ ràng, nghiêm cấm không
được giết mổ lợn khi nghi ngờ lợn có biểu hiện bị bệnh phải dừng ngay việc
giết mổ thông tin cho cơ quan chuyên môn biết để kiểm tra xác minh và có biện
pháp xử lý kịp thời.
b) Khi có bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xuất
hiện
- Thông tin kịp thời cho nhân viên thú y xã
phường, chính quyền và cơ quan thú y nơi gần nhất bất khi khi nào phát hiện
lợn, các sản phẩm lợn nghi bị bệnh, nghi nhiễm mầm bệnh hoặc khi được vận
chuyển nhập lậu, nghi nhập lậu.
- Tiêu hủy đàn lợn nhiễm bệnh và các đàn lợn
xung quanh có nguy cơ nhiễm bệnh theo hướng dẫn của cơ quan Thú y .
- Khoanh vùng dịch, vùng đệm để áp dụng các
giải pháp kỹ thuật cụ thể và phù hợp cho từng vùng.
- Không điều trị lợn
bệnh, nghi mắc bệnh dịch tả
lợn Châu Phi.
- Chính quyền và các cơ
quan chuyên môn cần tổ chức thực hiện ngay các biện pháp xử lý ổ dịch, các biện pháp phòng, chống theo
đúng quy định của Luật thú y và các Thông tư hướng dẫn thi hành Luật; đặc biệt
phải dừng việc vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn, kể cả sản phẩm đã qua chế biến
chín từ nơi đã có lợn, sản phẩm lợn được xác định dương tính với bệnh Dịch tả
lợn Châu Phi.