Chanh đào. Ảnh minh họa từ Internet
Nguyên liệu: 1 kg chanh đào (chọn quả tươi, chín, mỏng vỏ); 1 lít mật ong, 0,5kg đường phèn (/1 kg muối); 1 bình thủy tinh có nắp, vĩ nén bằng nan tre
Cách làm: Chanh đào rửa sạch, sau đó ngâm trong nước sôi để nguội + ít muối trong 30 phút rồi vớt chanh ra để thật khô. Cắt chanh thành những lát nhỏ, lưu ý không bỏ hạt.
Đường phèn giã nhuyễn, cho tuần tự 1 lớp đường phèn, 1 lớp chanh đến khi hết. Cho mật ong vào sau cùng. Dùng vĩ nén chanh xuống, sau 3 tháng có thể dùng được.
Có thể thay đường phèn bằng muối. Cách làm như trên.