Nguyên liệu
– Bánh phở khô : 200g
– Tôm sú : 150g
– Mực lá : 150g
– Hẹ lá : 50g
– Hành tây : 1 củ
– Hành lá : 30g
– Ớt sừng cắt sợi : 2 trái
– Tỏi băm : 1muỗng
– Đậu phộng rang, giã bể : 100g
– Nước me : 50g
– Dầu ăn, dầu điều, tương ớt, tiêu, nước mắm, đường, hạt nêm
– Nước tương
Cách làm
– Mực khía vẩy rồng, cắt miếng vuông 3cm vừa ăn. Tôm tươi bóc vỏ, bỏ đầu, chẻ lưng rút chỉ đen và giữ lại phần đuôi cho đẹp. Ướp tôm, mực với tiêu, nước mắm trong khoảng 15 phút.
– Bánh phở khô ngâm nước cho mềm
– Hẹ, hành lá rửa sạch, cắt khúc dài 5cm. Hành tây thái múi cau, ớt tươi thái sợi.
– Pha sốt xào chua ngọt: trộn đều 50g nước me với 2 muỗng đường + 2 muỗng nước mắm + 1 muỗng dầu điều + 1 muỗng tương ớt
– Cho dầu vào chảo, đun nóng sau đó cho tỏi băm vào phi vàng, cho nhanh mực tôm vào xào chín, trút ra đĩa
– Cho dầu vào chảo, cho hành tây và hẹ vào xào tái, sau đó cho phở khô đã ngâm nước vào xào cùng (Đảo phở nhanh tay với lửa lớn để bánh phở không dính vào nhau)
– Cho sốt chua ngọt vào đảo đều cho bánh phở ngấm gia vị, cuối cùng cho ớt thái sợi vào cùng cho tôm mực vào cùng hành lá đảo đều và tắt bếp.
– Cho phở xào ra đĩa, rắc thêm lạc rang giã nhỏ lên và thưởng thức cùng gia đình nhé
Lưu ý: khi xào tôm mực nên xào với lửa thật to, dầu nóng và đảo nhanh tay giúp mưc và tôm giữ được vị ngọt và hương thơm tự nhiên
Chúc bạn và gia đình có bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng với món ngon dễ làm này nhé!!!